วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หางานทำในดูไบ               
                  อิชช่า อิชช่า เมื่อได้วีซ่ามาครอบครอง เอาละเหวย เอาละวา คราวนี้ตรูจะออกหางานทำ จะมีเงินเยอะๆ ฝันเฟื่องตอนกลางวัน อิอิ แล้วจะไปทำงานอะไรดีหว่า
1. ภาษาปะกิตก็ snake snake fish fish ( งู ๆ ปลา ๆ )
2. มองทางไหนก็มีแต่ผู้ชายทำงาน อันงานอื่นๆ ฟิลิปปินส์ก็ฟาดเรียบ
3. อยากเปิดร้านเอง ......โอ้ววว มายก๊อด ทามมายมันจะยากเย็นปานนี้ หากคิดจะเปิดกิจการที่นี่ ต้องมีคนพื้นที่ ( Local ) เป็น sponsor ให้ ถือหุ้น 51% อ้าว งั้นตรูก็เหลือแค่ 49% ซิงานนี้ แล้วจะไปหา sponsor ที่ไหน ไม่รู้จักใครเลย
เออน่า มันต้องมีซักงานแหละที่เข้ากับเรา มาดูกันซิ ว่างานอะไรน่าสนใจ

อาชีพที่คนไทยทำในดูไบ

1. สปา และ นวดไทย
เรื่องของสปา และนวดไทยนั้น ขึ้นชื่อระดับโลก ไม่ว่ามุมไหน ประเทศไหน ก็มี ดังนั้น การันตีได้เลย ว่ามีงานทำชัวร์ แต่ไม่มั่วนิ่มนะเออ เพราะที่นี่ เค้าเอาฝีมือจริงๆ ร้านที่เปิดส่วนมากจะเป็นร้านตามโรงแรม 5 ดาว 7 ดาว ส่วนค่าแรงนั้น ก็ตกที่ 5,00010,000 ดีแรม และยังมีที่พัก มีรถรับส่งด้วย
แต่ก็เหมือนว่า ที่ไหน ก็ที่นั่น ต้องมีการค้าแอบแฝงตลอด อย่างที่กำลังเป็นปัญหา และทำลายชื่อเสียง สปาและนวดไทยของเรา ก็คือ การที่ฟิลิปปินส์ นำสปามาใช้ควบคู่กับการ ขายบริการทางเพศ ทำให้การทำงานเป็นเรื่องลำบากขึ้นไปอีก อีกทั้งตอนนี้ ดูไบได้ออกกฎหมายควบคุมเข้ม เรื่องการนวดตามห้อง หรือ ที่พัก ไม่สามารถกระทำได้ จะกระทำได้ ก็ต่อเมื่อตาม spa เท่านั้น

2. ร้านอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นพ่อครัวหรือว่าพนักงานเสริฟ์ ร้านอาหารไทยก็ต้องการคนไทยทำอย่างแน่นอน เพราะว่าไม่มีชาวต่างชาติที่ไหนจะรู้รสชาติของอาหารบ้านเราดีกว่าคนไทยเอง ที่ต้องเป็นพนักงานเสิร์ฟไทยด้วยเพราะว่ารู้จักหน้าตาและรสชาติของอาหาร เพื่อที่จะได้แนะนำได้อย่างถูกต้อง
แต่ก็ใช่ว่าจะได้เงินดีอย่างที่คิด หากต้องเจอนายจ้างกดขี่ อันนี้เคยไปทานอาหารไทยร้านนึงในดูไบ โดยได้คุยกับพนักงานเสริฟ โดยน้องเล่าให้ฟังว่า ได้ค่าแรง 1,500 ดีแรม ( 12,000 บาท ) ทิปต่างหาก โดย การพักอาศัยแทบจะต้องเบียดกันอยู่ และค่าแรงยังต้องหักโน่นหักนี่ ไม่เหมือนดังที่ตกลงกันไว้ก่อนเดินทางมา

3. ร้านเสริมสวย
ที่นี่จะแยก ชาย และ หญิง ชัดเจน จะไม่มีการมั่วตัดเด็ดขาด และแทบจะทุกจุด จากร้านตามโรงแรม ห้าง หรือแม้แต่ข้างทาง สามารถ บริการได้หมด แต่ว่า ค่าแรงก็ลดหลั่นตามสถานที่ นะค่ะ และเป็นงานที่หาง่าย แต่ค่าแรงต่ำมาก ค่าแรงจะอยู่ที่ 1,000-1,500 ดีแรม ( คูณ 7.6 = บาท )  แต่ขอบอกนะค่ะ  ร้านเสริมสวยที่นี่ จะมีเฉพาะบนห้าง หรือเขตชุมชนใหญ่ๆ เท่านั้นค่ะ  


4.งานเพ็นท์เล็บ
บางร้านจะแยกงานเพ็นท์เล็บออกมาเป็นร้านต่างหาก จะทำเกี่ยวกับดูแลเล็บ เพ็นท์ งานตัวนี้ ก็ถือว่าหางานได้ง่ายอีกตัวนึง ค่าแรงอยู่ที่ 1,000 -1,500 ดีแรมเช่นกัน แต่แปลกนะ มาอยู่ที่นี่ มีร้านที่เพ้นท์เล็บจริงๆ แค่ 2 ร้าน ร้านหนึ่งอยู่ที่ Dubai Mall อีกแห่งอยู่ที่ IBN batuta Mall แถมบอกก่อนนะค่ะ ว่าแพงมาก ลายพื้นๆ ถ้าจองล่วงหน้า ต้องจ่ายค่านัดอีก 30 ดีแรม เฮ้อ กลับไปบ้านงวดนี้จะไปหัดเรียนซะแระ จะมารับจ๊อบตามห้องน่าจะดี


5. งานเรือ
เป็นงานที่หนักมาก แต่เงินก็ดีมากด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าก่อนไปจะต้องมีการลงทุน คือ จ่ายเงินให้บริษัทตัวแทนหางานเรือกันสักหน่อย และก็ต้องพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย ส่วนมากจะเป็นคนที่เคยทำงานโรงแรมแล้วเปลี่ยนไปทำงานในเรือ6.พนักงานต้อนรับบนเครืองบิน
มีคนไทยมากมายที่ทำงานตอนรับบนเครืองบิน โดนเฉพาะการบินเอมิเรสต์แอร์ไลนต์ เพราะว่าเป็นสายการบินนานาชาติที่ใหม่และใหญ่ติดอันดับโลก จะมีพนักงานทุกชาติทุกภาษามาทำงานกัน รวมทั้งคนไทยด้วย

7. พนักงานโรงแรม
โดยปกติแล้ว ส่วนมากจะเป็นคนไทย ที่ถือ residence visa คือ ติดตามสามีมาทำ และโรงแรมที่เป็นที่นิยมคือ โรงแรมดุสิต แต่ว่า ภาษาต้องแจ่มนะเออ

8. ค้าประเวณี อันนี้ไม่อยากเอามาจัดอันดับเอาเสียเลย
แต่ก็ไม่อยากโกหกผู้อ่านก็ต้องจำใจเอามาใส่ไว้ เพราะว่าเป็นอาชีพที่สาวไทย และว่าสาวประเภทสองที่ต้องการหาเงินได้ง่ายและเยอะในเวลาอันสั้น จนมักทำกันอยู่เสมอ ฟันธงค่ะว่าอาชีพนี้ไม่ขอแนะนำให้ทำกันนะคะ เพราะว่าจะมีผลกระทบทั้งคนทำเองและคนในชาติด้วย

ข้อดีของการทำงานที่นี่
1. ค่าวีซ่า ค่าตั๋ว ทางบริษัทจ่ายให้ทั้งหมด เราไม่ต้องจ่ายอะไรเลยค่ะ
2. สวัสดิการดีมาก เค้าจะมีที่พัก มีรถรับส่ง หากเราหาที่พักเอง เค้าก็มีเงินให้ อีกอย่าง สามารถกลับประเทศได้ ปีละ 1 ครั้ง โดยทางบริษัท จะเป็นคนจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินให้เรา พร้อมทั้งภรรยาด้วยค่ะ

ก่อนมาทำงานที่ดูไบ ต้องคิดให้ดีก่อน

1. ส่วนมาก  คนทำงานจะเป็นผู้ชาย    เพราะโดยปกติแล้ว ผู้หญิง เค้าจะไม่ให้ทำงาน ดังนั้นเมื่อต้องจ้างแรงงานหญิง จึงเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนมากจะได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินเดีย ปากีสถาน ค่าแรงจะถูกมากๆ บางคนทำงานทำความสะอาด ค่าแรง 1,000 ดีแรม ( 8,000 บาท) โห อย่านึกว่าเยอะนะค่ะ เพราะค่าครองชีพที่นี่ สูงมากกกกกกกกกก ติดอับดับโลกเลยทีเดียว
2. ถ้าต้องการทำงานร้านนวด หรือ ร้านสปาใหญ่ๆ เงินเดือนดีๆ อันนี้ต้องมีใบรับรองจากกงสุลด้วย และต้องเคยผ่านการทำงานจากโรงแรมระดับ 4 หรือ 5 ดาวมาก่อน ( เอากันที่ฝีมือ และประสบการณ์ จริงๆๆๆๆๆ )
3. ถ้าเจอนายจ้างดีก็ดีไป แต่ถ้าเจอนายจ้างกดขี่ข่มเหง อันนี้ก็กลืนไม่เข้า คายไม่ออกละค่า ทั้งค่านายหน้า ค่าเดินเรื่อง ค่าอะไรต่อมิอะไร หนี้สินที่ยืมมาอีก เฮ้อ ให้ตายเถอะโรบิน เพราะว่าที่นี่ ต้องมีคน Local เป็น sponsor
4. ค่าครองชีพที่นี่ สูงมากๆ ติดอันดับโลกเลย ถึงแม้ไม่ต้องเสียภาษี แต่เค้าก็เอาเงินจากเราได้จากทางอื่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่ากิน ค่ารถ เอ้อ เห็นแล้วจะหนาว
5. อากาศร้อนสุดๆ ยิ่งช่วง มิย.-สค. อากาศอยู่ที่ 40-50 องศาละค่า
6. สำหรับ กระเทย หรือ เกย์ หากคิดมาทำงานที่นี่ ต้องคิดให้ดี เพราะดูไบ ต่อต้านเพศที่ 3 ถึงขนาดว่าคนมุสลิมเอง หากจับได้ว่าเป็นกระเทย ตัดสินประหารชีวิตเท่านั้น ไม่มีลดหย่อนโทษ มีเพื่อนคนนึง เป็นพนักงานที่โรงแรม เป็นเกย์ ( แต่ไม่บอกใคร ) ต่อหน้าผู้คนจะแมนมากๆๆๆๆๆ เคยถามไม่กลัวเหรอ เค้าบอกกลัว แต่อยากเก็บเงินซักก้อน ต้องแอ๊บสุดขีด ไม่งั้น โดนจับ ตายยยยยย
7. สำคัญสุดว่า การทำงานที่นี่ หากมาด้วยสัญญาจ้างตัวใด ต้องทำงานนั้นงานเดียว ตัวอย่าง หากมาด้วยสัญญาจ้างของร้านสปา ที่นี้ วันหยุด เวลาว่าง เราไปรับจ๊อบทำงานร้านอาหาร หรือรับนวดตามห้อง หากตำรวจจับได้ ส่งกลับประเทศภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ ต้องระวัง

8 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 2. ไปเสริฟร้านอาหารเงินเดือน8000บาทเยอะหรือน้อยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กินอยู่ ฟรี ที่ นั้น จ้างขนาดนี้

   ลบ
 3. ต้องการด่วน นัดสัมภาษณ์วันที่ 09/07/2013
  ตำแหน่งงาน : พนักงานสปา, Hairstylists, ช่างทำเล็บ บน เรือสำราญ ด่วน
  สถานที่ : เรือสำราญทั่วโลก
  ประสบการณ์การทำงานที่ต้องการ : 1-2 ปี สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี
  เงินเดือน : `ประมาณ 50,000 -70,000 บาท ปลอดภาษี มีที่พัก อาหารพร้อม

  รายละเอียดของงาน : ตำแหน่งบิวตี้แอนด์สปาบนเรือสำราญ
  เรือสำราญทั้งหมดในขณะนี้มีร้านเสริมสวยและสปาบนเรือโดยสารที่ให้บริการการรักษาตั้งแต่นวดหินร้อน, อควาสปา, Body Wraps ตั้งแต่หัวจรดเท้า ทุกกรรมวิธีโดยช่างมืออาชีพด้านเสริมสวย, ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิว, ช่างทำเล็บ นักกายภาพบำบัดและเทคนิคนวด Therapists ร้านสปาบนเรือจะทำงานทั้งในร้านหรือที่ห้องพัก บริษัทผู้รับสัมปทานที่มีความรับผิดชอบในการจ้างงานสำหรับตำแหน่งเหล่านี้ ร้านมีการติดตั้งเทคโนโลยีล่าสุดสำหรับดูแลความงาม
  และเป็นความรับผิดชอบของพนักงานเพื่อส่งเสริมการรักษาผิวพรรณและวันที่ผ่อนคลายสำหรับผู้โดยสาร บางครั้งชั่วโมงการทำงานอาจมีความยาวมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืน Gala Diner และ อยู่ระหว่างล่องในทะเล

  Hairstylists :ประสบการณ์ร้านเสริมสวยที่ต้องการ ต้องมีประสบการณ์ทำผมสามปีการฝึกงานหรือการฝึกอบรมเต็มเวลาหลักสูตรที่วิทยาลัยได้รับการรับรอง นอกจากนี้ผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งในผู้หญิงและผู้ชายทำผม ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ hairdressers สามารถรับมือกับความต้องการของลูกค้าได้

  สปานวด ต้องมีคุณสมบัติในการนวดสวีดิช เช่นนวดน้ำมันหอมระเหย, Shiatsu, นวดกดจุด, เรกิบำบัดรักษาหรือ Sport massage หรือกิจกรรมบำบัดหินร้อนเป็นต้น

  ช่างทำเล็บเทคนิค : ต้องสำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตรช่างเล็บและมีเวลาประสบการณ์อย่างน้อยหนึ่งปีเต็ม
  ทุกตำแหน่ง ต้องมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ดี
  สัญญาจ้างงานของคุณเป็นเวลาหกเดือนขึ้นไป สัญญามีการต่อเนื่อง

  ถ้าคุณมีความสนใจ กรุณาส่ง ประวัติส่วนตัว การศึกษา การทำงาน เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมรูปถ่ายหน้าตรง มาตาม อีเมลข้างล่าง
  ติดต่อ :
  Etos Human Resources Asia Co.,Ltd.
  69/25 ถนนพญาไท. พญาไท ราชเทวี กรุงเทพ 10400
  โทร : 66-2-653-6363
  มือถือ : 66-89-133-9008
  E - mail : etos.hr.asia@gmail.com

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สนใจอยากไปค่ะ สปาค่ะ

   ลบ
 4. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 5. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ