วันอังคารที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2554

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง
รถโดยสารประจำทาง
            ดูไบมีรถโดยสารประจำทางให้บริการมากกว่า 30 เส้นทางแผ่คลุมไปยังย่านที่มีคนอยุ่อาศัยและย่านธุรกิจการค้า  โดยปกติ ให้บริการในระหว่าง  06.00-23.00 น.  ซึ่งในการใช้บริการก็สะดวกและง่าย  แถมราคาไม่แพง  ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนดูไบจำนวนไม่น้อยก็ใช้บริการรถเมล์เพื่อเดินทางไปหามุมต่างๆ ของดูไบอย่างคล่องตัว 
            ถึงแม้ปัจจุบันทางการเองจะพยายามเร่งขยายการบริการให้ครอบคลุมมากขึ้น  แต่ปัญหาคือ  เรื่องป้ายหยุดรถประจำทางและตารางการเดินรถที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา  เพราะหาป้ายหยุดรถประจำทางได้ยากมาก  บางสายการรอรถประจำทาง  ครึ่ง – 1 ชั่วโมง  แต่ถ้าสายที่ผู้คนนิยมรอรับการบริการ  รถจะมาทุก 10 นาที  ส่วนที่รอรถประจำทาง  จะมีแอร์ติดด้วย  เพราะอากาศร้อนสุดๆๆ
ที่รอรถโดยสารติดแอร์พร้อม

            ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วรถเมล์ได้ที่สถานีรถประจำทาง  หรือจ่ายเงินให้คนขับตอนขึ้นรถ  ซึ่งราคาอยู่ระหว่าง 1-3 ดิแร่ม  ขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทาง  และควรเตรียมเหรีญให้พอดีกับค่ารถ   เพราะคนขับไม่มีเงินทอนนะจ้ะ   เค้าไม่มีกระเป๋ารถเหมือนบ้านเราจ้า
            ที่นั่ง  3 แถวด้านหน้าสำหรับ  ผู้หญิงและเด็กเท่านั้น  แถวถัดไป  สำหรับผู้ชาย  ครอบครัว  การขึ้นรถโดยสาร  หรือเรียกง่ายๆ รถบัสที่ดูไบ  ต้องทำใจค่ะ  ถ้าคุณคิดว่าการขึ้นรถเมล์เมืองไทยหนักแล้ว  มาที่นี่  ชิว ชิวไปเลย  5555  เพราะเค้าไม่ง้อลูกค้า ไม่ง้อจริงๆ นะเออ 
ขั้นแรกเค้าจะให้ผู้หญิงขึ้นก่อน  จากนั้นถึงจะให้คนที่มากับครอบครัว  หรือผู้ชายขึ้น  ตอนนั้นยืนรอกับแฟนกะหาประสบการณ์มาเล่าให้ผู้อ่านฟังนี่แหละ  พอรถมา  เท่านั้นแหละ  ผู้หญิงขึ้นเสร็จ  ไอ้เรายืนรอที่ป้ายมาเกือบ 30 นาที ยังไม่ได้ย่างเท้า  ม่างงงงงงงง   แขก  อาหรับ วิ่งกรูกันมาขึ้น  ป๊าดดด มันเบียดเลยค่ะพี่น้อง แย่งขึ้น  ยังขึ้นไม่หมดนะ  อืดอาดนิดเดียว  รถปิดประตู  ออกไปแระ  โอ้ยย  ยืนหัวเราะกับสามี  บอกนั่งแท็กซี่เหอะ  ไม่ไหว  
            ถ้าได้อ่านเรื่อง  เรื่องแย่ๆ ในดูไบ จะรู้นะค่ะ  ว่าคนที่นี่ ไม่รู้จักคำว่าเข้าคิว  สะกดไม่ออกด้วยซ้ำ  ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจ  หากคุณยืนรอเป็นคิวแรก  แต่อาจได้เป็นคิวสุดท้าย 


จอดรอรับผู้โดยสารจากสถานีรถไฟฟ้า
 

2 ความคิดเห็น:

  1. แจ่มอ่ะที่รอรถแบบไฮโซ คริคริ

    ตอบลบ
  2. เพราะอากาศมันร้อนน้อง ยิ่ง มิย. กค. ร้อนเกิน 40 องศานะ เค้าถึงต้องติดแอร์พร้อม อีกอย่าง พายุทราย บทมันจะมาก็มาน่อ มันบอกไม่ได้ แต่ที่รอแจ่ม แต่ตอนแย่งขึ้นรถ สยอง 55555

    ตอบลบ