วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2554

การเดินทางโดยรถไฟฟ้า


รถไฟฟ้า
            รถไฟฟ้า  ถือเป็นอีกอย่างที่ได้รับความนิยมสูงสุด  เพราะสะดวก  รวดเร็ว   และถูกกว่าค่าโดยสารประเภทอื่น  ซึ่ง 
            รถไฟสายสีแดง  ยาว  52  กม. มี 29 สถานี  โดยเริ่มวิ่งจาก สถานีราชิดิวา ( Rashidiva )  ไปสิ้นสุดที่สถานีเจเบล อาลี ( Jebel Ali) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 
            รถไฟสายสีเขียว  ยาวประมาณ  22.5 กม.  มี 18 สถานี  เริ่มจากสถานีจัตุรัสอับ อิติฮัด ( Al lttihad Square ) ไปสิ้นสุดที่ สถานีราชิดิยา  เส้นนี้จะวิ่งผ่านฝั่งเดียร่าและยานใจกลางเมือง และผ่านสนามบินดูไบเทอร์มินัล 1 และ 3 ด้วย 
            รถไฟฟ้าของดูไบนี่  ไม่มีคนขับค่ะ  จะเป็นห้องผู้โดยสารทั้งหมด  โดยจะมี  แบบ  Gold Class  ที่หัวขบวน  ซึ่งตัวนี้ มีที่นั่งกว้างขวาง มีพนักงานคอยบริการเครื่องดื่ม  ราคาแพงกว่าปกติ เท่าตัว   ส่วนในตู้อื่นๆ  จะแบ่งเป็นสองส่วน  สองตู้แรกจะเป็นของ  ผู้หญิงและเด็ก  ถ้าผู้ชายเข้าไป  เจ้าหน้าที่มาดเข้ม  ซึ่งบางคนก็หล่อบาดใจ อิอิ  จะมาเตือนชายหลงทางทั้งหลายให้ย้ายตัวเองไปที่ตู้อื่นทันที   ส่วนตู้ถัดไป  เป็นตู้รวม ชายหญิง  และครอบครัว 
            อีกอย่างการเดินทางภายในสะดวกสบาย  แอร์เย็นฉ่ำ  พร้อมทั้งบันไดเลื่อนตลอดเส้นทางไม่ต่างจากสนามบินเลยค่ะ   อีกทั้งยังมีลิฟ  ไว้คอยบริการผู้โดยสารที่ไม่อยากเดินเมื่อยตุ้ม หรือผู้ที่มีรถเข็นเด็ก และผู้สูงอายุ
            สำหรับตัวรถไฟ  จะมี 3 แบบ  คือ 
1.      แบบ  Gold Class  ที่นั่ง  VIP
2.      แบบตลอดชีพ   ตัวนี้จะเป็นสีเท่า  เราซื้อครั้งเดียว  20  ดีแร่ม ( จะมีเงินข้างในแล้ว 20 ดีแร่ม ) สามารถเติมเงินได้เรื่อยๆ เหมือนบัตรเติมเงิน
3.      แบบใช้ครั้งเดียว  จะเป็นสีแดงค่ะ  คือ  จากสถานีหนึ่ง ไปสถานีหนึ่ง  ใช้เสร็จ นำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้ค่ะ 
            รถไฟฟ้าจะมาทุก 5 นาที  และจะมีการบอกสถานีทุกระยะ  จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้การบริการและตรวจความเรียบร้อยตลอดสถานี   แต่ต้องบอกก่อนค่ะ  ว่าอยู่มาเป็นปี หาน้ำใจยากมาก  บางครั้งคนท้องขึ้นรถ คนแก่  หรือ เด็กงี้  ไม่มีใครลุกให้นั่งค่ะ  แม้แต่สาวๆ  หรือ  ผู้ชาย เรียกว่า ใครได้ที่นั่งก็สบาย  คนขึ้นทีหลังไม่สนใจ  ที่สำคัญ เจอประจำ  คือตอนที่จะตอกบัตรผ่าน  เข้า-ออกช่องผู้โดยสาร  โอ้ย  มันมาเลยค่ะ  วิญญาณผู้ชาย  วิ่งมาตัดหน้าแซงไปซะงั้น  เฮ้อ ทำใจค่ะ


ถัดจากประตูทางเข้ามาจะเป็นทางขึ้นไปสู่ห้องผู้โดยสารค่ะถัดจากขึ้นบันไดเลื่อนมา  ก็จะเป็นบันไดเลื่อนทางราบ  ชนิดว่าไม่ต้องเมื่อยเดินจ้า


ภายในอาคาร  พอตีตั๋วผ่านเข้ามา  ชั้นสอง  จุดรอรถไฟฟ้ารถไฟฟ้าจะมาทุก 5 นาที  โดยจะมีคอมฯ  บอกเวลาตลอด


ป้ายบอกให้ทราบว่านี่เป็น  ส่วนของผู้หญิงและเด็กเท่านั้น

 
อยากถ่ายด้านในมาฝากเหมือนกัน  ได้แค่นี้ก่อน     ส่วนอันนี้วีดีโอจ้า

inside train


dubai metro all you want to knowdubai metro

4 ความคิดเห็น:

 1. ดูไบนี่เค้าทำอะไร ต้องยิ่งหใญ่ อลัง จริงๆ สวยๆๆ

  ตอบลบ
 2. ชิมิ สวยมากๆๆ เลย สถานีรถไฟ อย่างหรูเลยนะ ติดแอร์เย็นเฉียบ ทั้งบันได้เลื่อน ทั้งลิฟท์

  ตอบลบ
 3. ห้ามขึ้นตอน4-1ทุ่มน่ะครับเพราะคนเยอะมาก หายใจไม่ออกเลย

  ตอบลบ
 4. ห้ามขึ้นตอน4-1ทุ่มน่ะครับเพราะคนเยอะมาก หายใจไม่ออกเลย

  ตอบลบ